เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมได้นั่งคุยกับเพื่อนรุ่นพี่คนนึง ชื่อพี่จูน แกอายุเท่าผมนะ แต่ผมเข้ามาทำงานหลังแกเลยเรียกแกเป็นรุ่นพี่
 
 
ที่ผมนับแกเป็นรุ่นพี่เพราะว่า แกมีความคิดและการวางตัวสมกับเป็นพี่คนจริงๆ หรือเรียกว่าที่ผมอยากเขียนถึงเพราะผมรู้สึกว่า แกเป็นคนมีของคนนึง พูดถึงโดยรวมทั่วไปทั้งรูปร่างหน้าตา ในสายตาคนทั่วไปคงมองว่าเป็นคนที่ไม่มีดีเลย หน้าไม่หล่อ ผิวไม่ขาว ตัวเตี้ย มีพุง เงินเดือนน้อยกว่าผมอีก แต่แกมี "ของ" ครับ
 
 
เค้าเป็นคนที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในบริษัท เดินไปที่ไหนก็มีคนทัก ชวนไปกินข้าว หรือโดนหยอกเสมอ แปลกดีมั้ย ส่วนใหญ่สาวๆ ทั้งนั้นนะนั่นน่ะ ถ้าแบบนี้ไม่มีของจะเรียกว่าอะไร บางคนดูดีกว่าแกเยอะยังไม่มีคนให้ความสนใจขนาดนี้เลย ผมนั่งกินข้าวกับแก เลยแซวแกเล่นๆ ว่าพี่เป็นคนเล่นของป่าวเนี่ย ถึงได้ดูเนื้อหอมขนาดนี้
 
 
แกบอกว่า "คนเราถ้ารู้ตัวว่าไม่หล่อ ไม่รวย จะทำอะไรก็ต้องเจียมตัว อย่าไปนำเสนออะไรที่เกินตัวเอง"
 
 
พูดง่ายๆ ถ้ารู้ว่าตัวเองไม่มีอะไรที่จะนำเสนอ ก็ไม่ต้องเสนออะไร สิ่งที่เขาทำเพียงแค่ไม่ทำให้ตัวเองดูแย่ไปกว่านี้เท่านั้นเอง ผมมองว่านะ ไอ้การที่แกทำตัวไม่ให้ดูแย่นี่แหละครับ มันคือการที่ทำให้เขาดูดีขึ้นมา ทั้งๆ ที่ทุนเดิมเขาเหมือนไม่มีอะไรดีเลย
 
ผมลองวิเคราะห์ดูว่าแกมีอะไรดี เอาสัก 10 ข้อก็พอ (จริงๆ อาจมากกว่านั้น) ถ้าใครรู้ตัวว่าไม่หล่อ ไม่รวย หุ่นไม่ดี ลองทำตัวแบบนี้ดูแล้วดูไม่ดีขึ้น อนุญาตให้กระทืบ...... เท้าได้เลย
 
 
 
1. ไม่หล่อไม่ว่า แต่ตัวอย่าเหม็น
พยายามอย่าให้ตัวเองเหงื่อออกเยอะเกินไป เสื้อผ้าอย่าใส่ซ้ำ มีเพื่อนผู้หญิงเคยการันตีแล้วว่า ต่อให้หล่อแค่ไหน ถ้าตัวเหม็นมานี่แทบจะอ้วกใส่หน้าเลยทีเดียว
 
2. ผมไม่ต้องเกาหลี แค่หวีดีๆ หน่อย
ถ้าหน้าไม่ให้ไว้ทรงซุปตาร์ ก็ดูดีแบบสามัญชนก็พอ เอาน้ำมันหรือแว๊กซ์ลูบผมนิดหน่อยให้ดูเงาๆ แล้วก็หวีให้เรียบร้อยอย่าให้กระเซอะกระเซิง ไม่เห็นผมแตกปลาย แค่นี้ก็ดูดีแล้ว
 
3. มีพุงได้ แต่อย่าถึงกับอ้วน
แกบอกว่า เพราะมีพุงนิดๆ นี่แหละถึงโดนแซวบ่อย ถ้าให้อ้วนมากกว่านี้จนถึงเผละก็ไม่ไหว มีนิดหน่อยยังพออ้างว่าไม่มีเวลาออกกำลังกายได้  แต่ถ้าเผละเกินไปมันหมายความว่าเรากินไม่เลือก ไม่ดูแลตัวเองอะไรเลย
 
4. รอเสนอความรู้ อย่าอวดความรู้
อัพเดทข่าวสาร และความรู้ใกล้ตัวไว้บ้าง เผื่อใครถามแล้วเราให้คำตอบเขาได้นี่ จะเป็นอะไรที่หล่อมาก ผิดกับการอวดว่าตนรู้โดยไม่ดูตาม้าตาเรือ ถึงเราจะรู้จริงๆ แต่คนขี้อวดไม่ใครชอบหรอกครับ ถ้าอวดผิดจังหวะจะดูน่ารำคาญ
 
5. รู้ว่าเตี้ยก็อย่าใส่ขาสั้น
มันจะดูตลก การใส่ยีนส์เรียบๆ ขายาวพอดีช่วงขา ช่วยทำให้บุคลิกดูดี ถึงจะดูทีเท่าที่ทำได้ก็เถอะ
 
6. ยากจนไม่มีรถไม่เป็นไร แต่เรื่องเส้นสายการเดินทางน่ะต้องรู้ไว้
เปรียบเทียบผู้ชายที่ไม่มีรถขับ กับผู้ชายที่ไม่รู้ทาง เดินทางด้วยตัวเองไม่เป็น คิดว่าอย่างไหนน่าทุเรศกว่า
 
7. ฟังเพลงช้าเข้าไว้
ถ้าหน้าตาไม่ได้เทรนด์ อย่าฟังเพลงเร็วๆ แดนซ์ๆ เชียว ต่อให้ชอบแค่ไหนก็เถอะ เก็บไว้ฟังตอนอยู่คนเดียวดีกว่า จะเชื่อหรือไม่ การฟังเพลงช้าความหมายดีๆ จะทำให้ดูเป็นผู้ใหญ่ในสายตาคนอื่นนะ
 
8. มือถือไม่ต้องหรู แต่ต้องสะอาด
หน้าแบบนี้ใช้หรูไม่ขึ้น ให้พกไอโฟนหรือบีบีมันจะดูขัดกับหนังหน้าอย่างแรง ที่สำคัญกว่าความหรูคือดูแลยังไงมากกว่า จอสะอาดมั้ย เครื่องมีรอยหรือเปล่า ลองนึกภาพมือถือหรูๆ แต่มีริ้วรอยเหมือนผ่านสงครามมาสิ มันแทบจะบอกเลยนะว่าเจ้าของนิสัยยังไง
 
9. ต้องให้เกรียติผู้หญิง
พี่เขาถือตรงจุดนี้มาก ไม่ด่าผู้หญิง ไม่หยาบกับผู้หญิง และเสียสละให้ไม่ว่าจะกรณีไหนก็ตาม คงไม่ต้องพูดอ