เร็วๆ นี้ผมได้ออนเอ็มคุยกับน้องคนนึง ซึ่งผมก็ไม่ได้สนิทอะไรมากมายหรอกครับ เป็นแฟนงานผมเฉยๆ น้องเขาเล่าให้ฟังว่า โดนเพื่อนที่โรงเรียนหัวเราะ (น้องเขาเรียน ม.2) จากสาเหตุืที่พอได้ยินผมยังงงๆ อยู่เลยว่า  มันน่าหัวเราะตรงไหน แล้วเสียงหัวเราะผมก็พอจะเดาได้ว่า  กลิ่นออกไปทางไม่ดีมั้ง

และสาเหตุก็คือ  น้องเขาซื้อทีวีแมคการซีนไปอ่านที่โรงเรียน....

เอ่อ  แค่นั้นเนี่ยนะ  ผมนึกๆ ทีวีแมคไหนวะ  มันก็เป็นหนังสือแมคการซีนการ์ตูน  มันน่าหัวเราะอะไรตรงไหน  สมัยเด็กผมนี่ใครพกไปอ่านโต๊ะแทบพัง  เพื่อนๆ เกือบทั้งห้องมามุงแย่งยื้อกันแทบจะฆ่ากันตาย 1 เล่มหมุนอ่านกันได้ทั้งเทอมไม่มีเบื่อ  สภาพนี่เยินยิ่งกว่าหนังสือโป๊ในค่ายทหาร

ถ้าใช่ทีวีแมคการ์ตูน  ผมงงเลยว่ามันน่าหัวเราะตรงไหน

คุยไปหาสาเหตุไปเลยได้ใจความว่า  เพราะมันเป็นแมคกาซีนการ์ตูนทีวีนี่แหละครับ  กลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กที่ดูการ์ตูนทีวี  หมายถึงอะไร  แปลอีกทีหมายถึงเด็กที่ติดการ์ตูนทีวีตอนเช้าๆ น่ะแหละครับ  ชิบ.... โดนผมด้วยนะนั่น  ถ้าตอนนี้ผมยังเรียนอยู่  ผมอาจจะโดนหัวเราะเหมือนที่น้องคนนี้โดนก็ได้

เด็กที่ตื่นมาดูการ์ตูนทีวีตอนเช้ามันน่าตลกตรงไหน??  ผมว่ามันก็เป็นเรื่องที่ปกติมากกกก...ถึงมากที่สุด  อีกอย่างเดี๋ยวนี้งานการ์ตูนก็จัดออกจะถี่ยิบ  มันน่าจะเป็นที่ยอมรับได้มากกว่ายุคผมด้วยซ้ำ

การ์ตูนเป็นที่ยอมรับน่ะใช่ครับ  แต่ก็ต้องเชื่อครับว่าเดี๋ยวนี้พฤติกรรมของการดูการ์ตูนเปลี่ยนไปแล้ว  เดี๋ยวนี้การ์ตูนมีแผ่นเถื่อน  มีให้โหลดบิท  มีเว็บให้ดูฟรี  หรือจะซื้อลิขสิทธิ์เป็นบ็อกซ์เซ็ทก็ได้  บางคนไปซื้อแผ่นภาษาญี่ปุ่นมาดูเลยก็มี  เด็กดูการ์ตูนเดี๋ยวนี้มีการวัดระดับแล้วนะครับ  พูดง่ายๆ คือใครที่ยังตื่นมาดูการ์ตูนตอนเช้าอยู่  มันผู้นั้นอยู่ในระดับต่ำสุดเลยว่างั้น  ตรงนี้ล่ะมั้งที่ทำให้น้องเขาโดนล้อ   แล้วไอ้คนที่ล้อผมลองถามๆ ก็เป็นอย่างที่คิดจริงๆ  ไม่ใช่มันเห็นการ์ตูนไร้สาระอะไรหรอก  แต่มันไม่เคยตื่นมาง้อการ์ตูนฟรีทีวีเลย 

เพราะไม่รู้จะดูไปทำไม  ดูไปก็มีแต่การ์ตูนขายของ.....

ผมงงอีกละ  แต่ไหนแต่ไร  การ์ตูนมันก็ขายของอยู่แล้วไม่ใช่เหรอ  แล้วการ์ตูนที่ไม่ขายของมันเป็นยังไง  ไม่รู้สิพี่  หมายถึงการ์ตูนที่ไม่มีของเล่นขายในประเทศไทยมั้ง

แล้วดูการ์ตูนขายของมันน่าหัวเราะตรงไหน....  ยอมรับว่าผมเองก็ตอบคำถามที่สงสัยเองไม่ได้หมดหรอกครับ  เพราะมันจะสงสัยเรื่อยๆ  เรื่อยๆ  ไอ้นี่หาคำตอบได้ละ  มีคำถามใหม่ขึ้นมาอีก  แต่ที่ไม่เข้าใจจริงๆ ก็คือ  มันกำลังจะหมดยุคการ์ตูนตอนเช้าแล้วเหรอ

ถ้านะครับ  ถ้าทุกโรงเรียนมีคนแบบนี้  คนที่บูชาเทิดทูนการ์ตูนโหลด  การ์ตูนที่ต้องดูซับ  คือดูแล้วมันเท่กว่า  ดูมีรสนิยมกว่า  หรือคนที่เวลาอยากดูการ์ตูนเรื่องอะไรก็ไปเหมาบ็อกซ์เซ็ทมาเลย  เด็กที่ตื่นเช้ามารอนั่งดูการ์ตูนก็คงเป็นอะไรที่น่าตลก  หรือถ้าใครทำก็ไม่สามารถไปบอกใครได้เพราะมันไม่ใช่รสนิยมที่เป็นที่ยอมรับ

ถามว่ามันเดือนร้อนถึงประเทศชาติเลยมั้ย  โอเคว่ามันไม่มีใครตายหรอกครับ  ไม่มีอะไรเดือดร้อน  แต่ถ้าเป็นแบบนั้นจริง  ผมจะเสียดายมาก...

ผมเสียดายความคลาสสิคของเด็กตื่นมาดูการ์ตูน  ใครจะเชื่อบ้างว่าทุกวันนี้ผมยังตื่นมาดูการ์ตูนตอนเช้าอยู่เลย  แม้ผมจะนอนดึกแค่ไหน  แต่ถ้าผมรู้ว่าพรุ่งนี้เป็นวันเสาร์อาทิตย์  ผมจะตั้งทีวีเปิดอัตโนมัติไว้  แล้วผมจะตื่นมานั่งดูตลอด  พอดูจบแล้วยังง่วงก็นอนต่อ  ทั้งๆ ที่การ์ตูนที่ผมดูนะ  อย่างดราก้อนบอลจีทีเงี้ย  ดีวีดีผมก็ซื้อมาดูจนจบแล้ว แต่ทำไมผมถึงยังตื่นมาดูทีวีซ้ำอีก  มันไม่รู้ิสิครับ  ผมรู้แต่ว่ามันเป็นวินัยอย่างหนึ่งที่มันฝังในตัวผมแล้วตั้งแต่เด็กๆ

ผมว่าอนาคต  ไม่สิ  ผมว่าเดี๋ยวนี้ก็คงไม่มีภาพนี้ให้เห็นแล้วล่ะครับ  "ภาพเด็กร้องไห้เพราะตื่นมาดูการ์ตูนไม่ทัน"

ใครที่อายุ 23+ หรือมีพี่ที่อายุประมาณนี้ลองถามดูครับ   ว่าพวกเขาตอนเด็กๆ เป็นอย่างที่ผมกำลังจะบอกไหม

พวกเขาจะทำทุกอย่างเพื่อได้ดูการ์ตูนตามเวลา  มีใครรู้บ้างมั้ยว่าช่อง 3 เคยเอาการ์ตูนมาฉายตอนตี 5 ครึ่ง  ถ้าจำไม่ผิดเรื่องนินจาคาคุเรนเจอร์ (ถ้าจำผิดขออภัย อาจเป็นนินจาฮาโตริก็ได้) การ์ตูนบ้านป้...า มรึงเหรอฉายตีห้า  เด็กที่ไหนมันจะตื่นมาดู  ก็เด็กประเทศไทยนี่แหละครับก็ยังอุตส่าห์ตื่นกันได้  เพื่อนๆ ทั้งซอยผมทำได้กันหมด

การ์ตูนช่อง 7 เรื่องอัศวินรามูเนส (มั้ง...) ฉายตอนสี่โมงครึ่ง  การ์ตูนบ้าอะไรวะฉายตอนหลังโรงเรียนเลิกครึ่งชั่วโมง  ใจคอจะไม่ให้รอทำการบ้านอาบน้ำอะไรก่อนเลยเหรอ